• Trang chủ
 • |
 • Blog
 • |
 • Cách Xác Định Đúng Cơ Đáy Chậu Cho Các Bài Tập Kegel

Cách Xác Định Đúng Cơ Đáy Chậu Cho Các Bài Tập Kegel

cau truc co day chau
Cấu trúc cơ đáy chậu

Hiểu đúng về vị trí các cơ để dùng khi thực hiện những động tác tập Kegel có thể gây chút bối rối khi bạn mới bắt đầu.

Không như những cơ khác, thật không dễ dàng gì để nhận định được rằng bạn có đang luyện tập đúng loại cơ.

Một phần của vấn đề đó là nhiều website chỉ khuyên các chàng siết chặt cơ mu cụt (còn được gọi là cơ PC) và không hề miêu tả chi tiết về vị trí nó nằm ở đâu, và nó chính xác là gì.

Họ cũng bỏ qua sự thật rằng cơ Bulbocavernous (còn được gọi là cơ hành – hang) đóng vai trò cực kì quan trọng đối với nam giới nếu họ muốn thực hiện các động tác Kegel để kiểm soát việc xuất tinh.

Trong một nghiên cứu thú vị về việc phục hồi cơ sàn chậu cho nam giới mắc chứng xuất tinh sớm lâu dài ở Đại học Rome vào năm 2014, các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng:

Sàn chậu rõ ràng là đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong chức năng tình dục, bằng chứng cho thấy cơ ngồi hang, cơ hành hang và cơ vòng có vai trò tác nhân đối với sự gia tăng đáng kể hoạt động điện học trong suốt thời kì xuất tinh.

Cá nhân tôi không nghĩ cái tên của các cơ đó quá quan trọng miễn là bạn đang tập luyện đúng cơ là được rồi. Bạn không cần phải hiểu một cách đầy đủ thuật ngữ khoa học của chúng mà chỉ cần hiểu cơ nào cần dùng thôi.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cơ sàn chậu nào cần được dùng khi bạn tập Kegel cũng như mô tả vài cách khác nhau để nhận biết về chúng.

Hi vọng điều này sẽ làm mọi thứ rõ ràng hơn và giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi luyện tập đúng đắn.

Cách đơn giản để tìm đúng vị trí các cơ

Có 3 cách bạn có thể kiểm tra xem liệu mình có đang dùng đúng cơ:

1. Xác định vị trí các cơ trong khi đi tiểu

Kỹ thuật đầu tiên là dùng ý chí siết gốc dương vật lại để ngăn bạn đi tiểu giữa chừng. Bạn cần dùng cùng loại cơ này để thực hiện các bài tập Kegel.

Nếu bạn thấy mình không thể ngưng hoàn toàn việc đi tiểu thì có thể các cơ hiện chỉ là không phát triển thành thục thôi. Đừng lo lắng quá nhiều – miễn là bạn thấy dòng nước tiểu đã giảm thì chắc hẳn là bạn đang dùng đúng loại cơ rồi.

Lúc mới làm điều này, bạn có thể sẽ thấy việc bắt đầu và ngưng dòng nước tiểu nhiều lần tới khi hiểu được nên dùng cơ nào rất có ích.

Cũng nên lưu ý rằng việc ngăn dòng nước tiểu chỉ cần thực hiện một hai lần để có thể xác định đúng cơ phải dùng thôi. Đừng có lần nào đi vệ sinh cũng làm vậy vì điều này không được các chuyên gia tiết niệu khuyến nghị là an toàn về lâu về dài.

2. Tìm cơ bằng tay

Kỹ thuật thứ hai là cảm nhận sàn chậu bằng ngón tay trong khi nằm ngửa. Hãy nằm xuống, đưa đầu gối lên và sau đó dùng 2 ngón tay đẩy nhẹ nhàng  vào trong đáy chậu – khu vực da giữa tinh hoàn và hậu môn.

Nếu sau khi cố gắng siết chặt các cơ dùng để ngừng việc đi tiểu bạn sẽ cảm thấy sự co thắt dưới các ngón tay. Bạn cũng có thể thử nghiệm bằng cách bóp chặt bất cứ cơ nào bạn có thể làm được trong khu vực đó cho đến khi có thể cảm nhận những cơn co thắt đó.

3. Xác định các cơ nhờ sự cương cứng

Kỹ thuật thứ ba và cũng là kĩ thuật có thể nhìn bằng mắt thường thông qua sự cương cứng. Nếu bạn siết/co cơ sàn chậu, bạn có thể nhận thấy sự cương cứng tăng dần lên một chút. Và nếu bạn thả lỏng ra thì các sự cương cứng giảm đi một chút.

Bạn cũng có thể thấy rằng mình có thể cảm giác hoặc nhìn thấy độ cương cứng tăng lên. Đây là một trong những chức năng khác của cơ BC, vì vậy đây có thể là cách hữu ích để kiểm tra xem mình có đang dùng đúng cơ không.

Hiểu các cơ khác nhau được dùng như thế nào

Có 3 cơ chính của sàn chậu nơi được nhắm đến trong bài tập Kegel và Kegel nghịch. Tất cả chúng đều có những vai trò khác biệt nhưng cũng đều liên kết đến một loại võng cơ sàn chậu. Vì vậy, cố gắng tập một loại cơ đặc biệt cũng sẽ tác động lên các cơ khác ở một mức độ nào đó.

Bạn có thể nhìn thấy các vị trí trong sơ đồ sau, với chú thích cho từng loại cơ  dưới đây.

cac loai co dung trong kegel
Các loại cơ dùng trong bài tập Kegel

Cơ hành – hang (BC)

Cơ BC là một trong những cơ chính được dùng khi tập Kegel chứ không riêng gì cơ PC. Nó nằm xung quanh hành dương vật, hay còn gọi là gốc dương vật. H vai trò chính của cơ BC là:

 • Ép đẩy tinh dịch và nước tiểu ra khỏi niệu đạo.
 • Ép đẩy nhiều máu hơn lên đầu dương vật.

Vì vậy theo cách này nó đóng góp vào cả mức cương cứng và xuất tinh.

mu cụt (cơ PC)

Cơ PC là một cơ rất lớn trải dài từ xương mu tới xương cụt. Vai trò chính của nó là:

 • Cũng đóng một vai trò trong việc tiểu tiện và đại tiện.
 • Hình thành nên một phần lớn của sàn chậu, nâng đỡ các cơ quan bên dưới.
 • Co bóp trong thời gian cực khoái

Cơ chậu cụt (IC)

Cơ IC nằm cạnh cơ BC và vai trò của nó là:

 • Có liên quan đến việc duy trì sự cương cứng và sự ổn định của dương vật.
 • Giúp làm trơn mềm hậu môn.

Nên dùng cơ nào và khi nào

Khi thực hiện động tác Kegel siết bình thường ngay trước khi sắp xuất tinh, bạn cần tập trung co bóp chủ yếu cơ BC, cơ IC và PC cũng sẽ co bóp khi bạn co bóp khu vực đó.

Khi thực hiện động tác Kegel nghịch, bạn phải thư giãn các cơ. Nghĩa là trong khi làm tình bạn cố gắng giữ tất cả các cơ của sàn chậu thật thoải mái.

Bạn sẽ chỉ làm một động tác Kegel mạnh trước thời điểm sắp xuất tinh bằng cách co/siết cơ sàn chậu.

Trích dẫn từ cùng nghiên cứu đã đề cập phía trên:

Chúng tôi đã chứng minh rằng việc kiểm soát cơ đáy chậu giúp ức chế phản xạ xuất tinh thông qua sự thư giãn có chủ ý của cơ BC và IC, vốn luôn diễn ra khi bị kích thích và cần được thư giãn một cách có chủ ý trong suốt thời gian quan hệ tình dục.

Do đó việc tự mình làm tốt các bài tập Kegel sẽ giúp bạn hiểu rõ về các cơ sàn chậu cũng như tăng sức mạnh và sự kiểm soát.

Tuy nhiên khi làm tình, bạn hãy quên chuyện siết và co bóp đi mà thay vào đó là tập trung vào việc giữ sự thoải mái và dễ thương.

Đề xuất cho bạn

Bài cùng chủ đề