• Trang chủ
 • |
 • Blog
 • |
 • Hướng Dẫn Từng Bước Thực Hiện Bài Tập Kegel Nghịch

Hướng Dẫn Từng Bước Thực Hiện Bài Tập Kegel Nghịch

Trong số các kĩ thuật ngăn xuất tinh sớm, bài tập Kegel nghịch có thể là bài tập dễ nhầm lẫn nhất, đặc biệt là khi học về cách dùng các cơ.

Mặc dù ban đầu sẽ rất khó, nhưng bài tập này đáng để bạn thực hiện thường xuyên bởi đây là phương pháp hữu dụng giúp bạn kiểm soát bản thân khi quan hệ. Và với kinh nghiệm của tôi, việc này có hiệu quả hơn là chỉ đạt đến gần cực khoái bằng động tác Kegel siết chặt nhất bạn có thể.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được cách tập Kegel nghịch và vì sao việc luyện tập nó song song với Kegel thường lại quan trọng đến vậy. Tôi cũng khuyên các bạn thêm các bài tập Kegel nghịch vào lộ trình luyện tập Kegel.

Vì sao Kegel nghịch khó hơn bình thường?

bai tap kegel nghich cho nam
Xác định cơ là phần khó nhất trong cả bài tập Kegel thường và nghịch

Cách tập là thứ khiến mọi người gặp vấn đề nhất. Thật sự thì để tập đúng loại cơ mình muốn không phải là dễ, và còn khó hơn là làm thế nào để tập đúng động tác với cơ đó.

Có 3 lý do khiến tôi nghĩ nam giới thường gặp vấn đề trong việc tập:

 • Bạn chưa tập đủ Kegel thường nên chưa hiểu được cách dùng các cơ.
 • Các động tác khá kì lạ khiến bạn nghĩ là có thể nó không đúng.
 • Biết được thời điểm chính xác cần dùng các động tác này trong khi quan hệ khá mơ hồ gây nhầm lẫn cho bạn.

Nhiểu độc giả đã để lại bình luận hoặc email cho tôi trong nhiều năm kể từ khi tôi mới viết bài này để nói rằng họ không chắc là mình đang làm đúng hay không. Vậy nên tôi đã chỉnh sửa nó để cố làm cho nó sáng rõ hết mức có thể.

Mong là bạn thấy bài viết này hữu ích!

Đầu tiên, bạn cần phải học về Kegel thường

Cách tốt nhất để xác định được đúng cơ là phải học Kegel thường. Kegel nghịch cũng nhằm vào các cơ tương tự nhưng theo cách tinh tế hơn.

Chúng không phải những cơ mà bạn thường nhận thấy được, và có thể sẽ tốn thời gian để bạn phát triển kĩ năng căng hay thả lỏng những cơ đó. Khởi đầu sẽ dễ hơn nhiều nếu như bạn tập các bài Kegel thường.

Vì vậy nếu bạn biết một chút về loại thường, bạn sẽ có nhiều cơ hội chắc chắn rằng mình đang tập đúng Kegel nghịch hơn.

Các bước tập Kegel nghịch

Bước 1:

Bạn còn nhớ hướng dẫn dừng lại khi đang tiểu khi tập Kegel không? Lần này, khi bạn đi tiểu, hãy thử tiểu nhanh hơn bình thường xem.

Cơ hành xốp, một cơ ở dương vật, là mấu chốt của bài tập Kegel nghịch. Bạn chỉ cần thực hiện nó khi hoàn toàn cảm giác được nó. Sau đó, bạn không cần phải cố gắng tiểu thêm nữa và tiếp tục sang bước 2.

Bước 2:

Ngồi thoải mái trên ghế và thư giãn một lúc. Rồi từ từ cử động các cơ như thể bạn đang rặn ị hoặc đánh rắm (đừng đổ cho tôi nếu có bất cứ sự cố gì!)

Động tác này chính là bạn đang thực hiện Kegel nghịch đối với cơ mu cụt, nhưng cũng sẽ tác động tới cơ hành xốp.

Lưu ý: Tuy không rõ tầm quan trọng của việc thực hiện Kegel nghịch đối với cả các cơ trước và sau, nhưng theo kinh nghiệm bản thân, cơ trước (cơ hành xốp) có hiệu quả trong việc kiểm soát phóng tinh hơn.

Tuy nhiên, học cả hai cũng tốt vì bạn có thể thấy cần tập trung thả lỏng toàn bộ cơ thể để phát triển khả năng kiểm soát. Cô lập các cơ sẽ tốn khá nhiều thời gian luyện tập, nên đừng lo nếu toàn bộ khu vực di chuyển khi bạn luyện tập. Việc kiểm soát sẽ khá hơn sau một thời gian luyện tập.

Bước 3:

Bạn có nhận ra trong cả 2 bước trên, một số cơ bụng của bạn chuyển động không, có thể là dãn hoặc căng lên? Nếu không thì bạn nên làm lại và sẽ nhận ra một số vận động quanh đó.

Đây thực ra không phải mục đích của việc tập Kegel nghịch, nhưng nó cũng giúp bạn xác định được cách thực hiện chính xác.

Bước 4:

Bây giờ đến lúc bạn cần hít thở một chút. Lặp lại các bước trên, nhưng bạn cần hít vào khi thực hiện và khiến bụng căng lên. Đây được gọi là hít thở qua màng mô.

Hầu hết mọi người hít thở bằng cách căng lồng ngực, nhưng bạn cũng có thể làm việc đó bằng cách căng bụng. Bạn có thể sẽ thấy việc này giúp bạn tập trung vào động tác vào mô hành xốp.

Bước 5:

Giờ thì bạn cần thực hiện liền mạch các động tác. Thực hiện động tác tiểu và ị, đồng thời thở ra từ từ bằng bụng và giữ lực căng trong bụng.

Với việc thở và căng, bạn nên cảm thấy mình có khả năng cô lập các cơ và thực hiện Kegel nghịch dễ dàng hơn. Từ từ luyện tập và bạn sẽ khá hơn. Bạn nên tập vài phút một ngày đến khi tập được đúng.

Bước 6:

Đây là phần khá khó. Bạn có thể thực hiện Kegel nghịch nếu thiếu sự hỗ trợ của việc thở và căng ra hay không?

Điều này sẽ mất công tập luyện, và kể cả khi bạn có thể không bao giờ có thể thực hiện mà không bị căng ở bụng. Sẽ ổn thôi, hãy thử giảm việc dùng bụng để tập luyện.

Mấu chốt ở đây là bạn thực sự cần thả lỏng. Bạn cần đi trong cơ thể và cảm nhận các cơ bắp thả lỏng và co lại nhẹ nhàng.

Thở sâu, chậm rãi, và thả lỏng, tập trung vào khu vực cơ hành xốp. Thư giãn một chút bằng việc nhẹ nhàng kiểm soát các cơ.

Bước 7:

Giờ bạn sẽ luyện tập thực sự. Trong khi thủ dâm, bạn có thể thử làm 3 việc sau:

 • Thực hiện Kegel thường và xem hiệu quả của chúng trong việc kiểm soát của bạn.
 • Chuyển sang Kegel nghịch và xem kích thích hay kiểm soát thể chất có thay đổi gì không.
 • Và rồi cố gắng thả lỏng cơ thể.

Không có cách cố định nào để làm việc này, và nó cần vài thử nghiệm và tính sang tạo ở bạn. Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi tốn khoảng vài tuần tập luyện 3 hay 4 lần một tuần.

Cuối cùng thì tôi nhận ra rằng thả lỏng là tốt nhất. Và khi tôi cảm thấy căng lên, thực hiện Kegel nghịch có thể giúp tôi khôi phục lại sự thư giãn.

Bước 8:

Nếu bạn có bạn tình thì có thể thử Kegel nghịch khi quan hệ. Theo kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên làm khi bạn nằm và nàng ở trên.

Cách đó giúp bạn có cơ hội tốt nhất để thả lỏng và cô lập đúng cơ. Bạn cần thử vài lần để tìm ra vị trí đúng để tập trung và thả lỏng.

Vì sao Kegel nghịch lại quan trọng đến vậy?

bai tap kegel giup ich cho cap doi
Bài tập Kegel nghịch có thể giúp bạn tránh khỏi tập luyện quá mức và mất cân bằng cơ chậu

Đây là điều quan trọng nhất bạn học được về các bài tập Kegel: nam giới thường luyện để cơ mu cụt và hành xốp trở nên khỏe vì họ đọc được ở đâu đó rằng điều đó giúp họ không xuất tinh.

Nhưng rồi họ làm quá đà và giữ các cơ quá cứng khi quan hệ. Có thể họ nghĩ điều đó giúp họ cương hơn, nên họ tiếp tục căng cơ hành xốp khi đang quan hệ.

Việc này hoàn toàn không hiệu quả và làm cho bạn xuất tinh sớm hơn. Thay vào đó, các động tác Kegel thường nên được thực hiện vào phút cuối để giữ cho không phóng tinh, hoặc vào lúc đầu để có thể cương cứng tốt hơn.

Nếu bạn muốn giữ lâu hơn, trong quá trình quan hệ, bạn nên để cơ mu cụt và hành xốp được thả lỏng. Việc thực hiện Kegel nghịch sẽ giúp bạn làm được điều đó bởi 3 lý do:

 • Qua luyện tập Kegel nghịch và thường, bạn sẽ phát triển được sự cân bằng và kiểm soát cơ sàn chậu.
 • Nếu bạn không thể thả lỏng khi quan hệ thì hãy thực hiện các động tác Kegel nghịch để thả lỏng cơ sàn chậu giúp bạn kéo dài hơn.
 • Khi luyện tập được ở mức độ cao hơn, bạn có thể thực hiện Kegel nghịch một cách nhuần nhuyễn đến mức có thể ngừng xuất tinh. Bạn có thể thực hiện trước khi phóng tinh và thường thành công hơn là chờ đến lúc phải thực hiện Kegel thường.

Vậy nên theo một cách nào đó thì bạn đã có 2 vũ khí chiến đấu. Bạn có thể thực hiện Kegel nghịch và thả lỏng hết mức có thể. Nếu như không thành công thì hãy đổi sang Kegel thường ngay trước khi phóng tinh.

Và cuối cùng, thực hiện Kegel nghịch có thể giúp bạn tránh khỏi tập luyện quá mức và mất cân bằng cơ chậu. Để đạt được mọi lợi ích của Kegel, bạn cần phải tập cân bằng và kiểm soát chứ không chỉ về sức.

Lộ trình bài tập Kegel nghịch

Lúc trước tôi có nói về bài tập Kegel cơ bản 4 tuần, bạn nên thảm khảo và thử những kế hoạch sau:

Kế hoạch A:

Bạn có thể thực hiện Kegel thường hàng ngày, và tập kèm 2 đến 3 phút bài tập Kegel nghịch

Bạn có thể làm như sau:

 1. Ngồi hoặc nằm xuống thư giãn 1 phút.
 2. Hít vào 4 giây và thực hiện Kegel nghịch. Có thể có hoặc không căng ra và thở bằng bụng, tùy vào khả năng của bạn.
 3. Lặp lại 9 lần nữa, để đủ 10 lần.
 4. Làm tương tự, nhưng bạn cần hít vào 6 giây. Thở ra bình thường sau mỗi 6 giây.
 5. Giờ hãy thử thực hiện Kegel nghịch 10 lần khi thở bình thường. Bạn có thấy khó hơn khi bạn thở ra không?
 6. Cuối cùng, làm một lần đẩy ra thả lỏng trong vòng 30 giây hoặc tùy vào khả năng của bạn.

Đây chỉ là một lộ trình mẫu, bạn có thể thay đổi chúng khi thấy khá hơn.

Kế hoạch B:

Lần này thay vì thực hiện Kegel nghịch sau khi tập loại thường, bạn có thể thực hiện xen kẽ. Việc trộn lẫn bài tập tùy thuộc vào bạn và nó không ảnh hưởng đến kết quả. Chỉ cần đừng tập các động tác Kegel mạnh quá sức.

Kế hoạch C:

Cách cuối cùng là thực hiện Kegel thường một ngày, và Kegel nghịch vào khoảng thời gian tách biệt trong cùng ngày, hoặc thậm chí là ngày tiếp theo.

Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cách nào là tốt nhất, nên theo ý tôi bên nên thử mọi cách. Cơ bắp làm quen với tập luyện rất nhanh nên càng thay đổi thì kết quả sẽ càng tốt.

Bạn vẫn gặp vấn đề trong việc xác định cơ?

Rất nhiều bạn đã thử và nói là không thể tìm được đúng cơ để tập Kegel nghịch. Cách tốt nhất là tập trung vào cơ bắp bạn dùng khi cố tiểu nhanh hơn.

Cách thứ hai là đứng dậy khi bạn đang cương cứng. Nếu bạn thực hiện Kegel thường, bạn nên nhận thấy dựng đứng dương vật lên. Nếu sau đó bạn thực hiện Kegel nghịch, bạn sẽ nhận thấy nó hạ xuống.

Đề xuất cho bạn

Bài cùng chủ đề